ตัวอย่างของแนวทางการปรับปรุง

อาหารและเครื่องดื่ม

ปรับปรุงความทนต่อการติดกลิ่นและการสะสมของของเหลวที่ข้อต่อเพื่อประสิทธิภาพการผลิตที่เพิ่มขึ้น

โรงงานใช้สายยาง PVC เกรดอาหารและส่วนประกอบแบบรอยหยักด้วยการยึดแคลมป์รัดท่อสำหรับการขนย้ายขิง แม้หลังจากทำความสะอาดสายยางที่ใช้สำหรับขนย้ายผลิตภัณฑ์แล้ว ทว่ากลิ่นยังคงติดอยู่ ทำให้เกิดความกังวลว่ากลิ่นอาจส่งผลกระทบต่อผลิตภัณฑ์อื่นๆ ผู้ผลิตไม่พอใจกับสุขอนามัยเนื่องจากมีของเหลวสะสมอยู่ที่ข้อต่อ

ทำให้การผลิตมีเสถียรภาพโดยขจัดการแตกรั่วแบบด้ายถักฉีกขาดเนื่องจากการเคลื่อนที่ของสายยาง

มีการใช้สายยางซิลิโคนจากบริษัทอื่นในโรงงานช็อกโกแลตเพื่อส่งช็อกโกแลตไปยังแท็งก์ในระหว่างกระบวนการผลิต อย่างไรก็ตาม ในบริเวณที่สายยางแบบเคลื่อนที่ได้เกิดการโค้งงอ มีการแตกรั่วแบบด้ายถักฉีกขาดขึ้น สายยางแตกรั่วในระหว่างการใช้งานอาจทำให้ไลน์การผลิตหยุดชะงัก ส่งผลให้ต้องดำเนินมาตรการรับมือที่เหมาะสมอย่างเร่งด่วน

ด้วยการปรับปรุงความเสี่ยงของการรั่วไหลและอัตราการเปลี่ยนสายยาง ทำให้ประสิทธิภาพการผลิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

โรงงานแปรรูปผลิตภัณฑ์จากนมแห่งหนึ่งใช้สายยางและสายรัดหลายชุดเป็นระบบท่อลำเลียงน้ำยาทำความสะอาด CP ไปยังถัง แต่ผนังสายยางหนาเกินไป ทำให้รัดสายรัดได้ลำบากจนทำให้การรัดหลวมและเกิดการรั่วไหล นอกจากนี้ยังจัดวางสายยางได้ลำบาก ทำให้ต้องมีการเปลี่ยนกว่าร้อยตำแหน่งด้วยกัน

ประสิทธิภาพการผลิตสูงขึ้นด้วยการแก้ปัญหาสายยางบิดงอและยุบตัวและปัญหาน้ำรั่วไหลจากข้อต่อ

บริษัทผลิตเหล้าสาเกแห่งหนึ่งเคยใช้สายยางเกรดอาหารแบบไม่ใช้สายพทาเลตและใช้วิธียึดสายยางแบบหางปลาไหล สำหรับลำเลียงผลิตภัณฑ์เข้าถังผสมและลำเลียงน้ำร้อน 80°C อย่างไรก็ตาม อุณหภูมิที่สูงทำให้สายยางเกิดการบิดงอและยุบตัว อีกทั้งยังมีการรัวไหลออกจากข้อต่อ ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลงและจำเป็นต้องมีการเปลี่ยน

ลดสีติดผิวชั้นในสายยางน้อยลงเพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

สายยาง PVC พร้อมขดลวดสำหรับกับของไหลที่มีความหนืดสูงและต่ำ มีสีติดกับผิวชั้นในสายยางหลังจากการลำเลียงและทำความสะอาด ทำให้ต้องเปลี่ยนสายยางภายในหกเดือน บริษัทฯ จึงคิดหาวิธีลดอัตราการเปลี่ยนสายยางและป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าปนเปื้อนเนื่องจากของไหลที่ตกข้างอยู่ในสายยาง

หมดห่วงปัญหาจากสายรัด การผลิตดำเนินการต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง

โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารแห่งหนึ่งใช้ระบบสายยางในส่วนต่างๆ ของโรงงาน เช่น ไลน์การผลิต ประกอบกับข้อต่อหางปลาไหลและรัดด้วยเข็มขัดรัดท่อ
เคยเกิดอุบัติเหตุที่ปลายถุงมือทำงานขาดขณะทำการรัดเข็มขัดรัดท่อ ทำให้เศษถุงมือเข้าปนเปื้อนไปกับผลิตภัณฑ์ โชคดีที่ตรวจพบและแก้ไขปัญหาได้ทันก่อนจัดส่งผลิตภัณฑ์ แต่หลังจากนั้นจึงมีการพิจารณาใช้ระบบสายยางแบบไม่ใช้เข็มขัดรัดท่อเพื่อป้องกันปัญหานี้เกิดขึ้นซ้ำในอนาคต

ลดเวลาทำความสะอาดสายยางและเพิ่มทั้งประสิทธิภาพการทำงานและประสิทธิภาพการผลิต

แต่ก่อนลูกค้าใช้สายยางสปริง PVC เป็นระบบท่อลมของโรงงานผลิตชาญี่ปุ่นที่ผ่านการแปรรูป แต่ผงใบชาจะลอยไปกับอากาศในโรงงานจนเกาะติดด้านในและด้านนอกของสายยางในที่สุด ลูกค้าจำเป็นต้องทำความสะอาดผงใบชาที่เกาะติดสายยางออกให้หมดเพื่อรักษาความสะอาด ทำให้จำเป็นต้องหยุดไลน์การผลิตทั้งหมด การทำความสะอาดใช้เวลา 30 นาทีต่อครั้ง

แก้ปัญหาการรั่วไหลจากข้อต่อ เพิ่มความสะดวกในการใช้งานสายยาง และเพิ่มความสามารถในการทำงาน

แต่ก่อนลูกค้าใช้สายยาง PVC ต่อกับข้อต่อเฟอร์รูลแบบมีหางปลาไหลและสายรัด เพื่อลำเลียงวัตถุดิบ (น้ำองุ่น) จากเครื่องบีบอัดไปยังถังบ่ม/ถังเก็บในโรงงานผลิตไวน์ เนื่องจากการเปลี่ยนถังจะใช้มือเป็นประจำ จึงทำให้สายรัดข้อต่อเกิดหลวมและของไหลเริ่มเกิดการรั่วไหล ทำให้เกิดปัญหาในการผลิต เช่น ต้องหยุดไลน์การผลิตและทำความสะอาด

การเปลี่ยนชิ้นส่วนเพื่อป้องกันสายยางหลุดรั่วจากข้อต่อ และช่วยป้องกันการเกิดแผลพุพองจากการทำงาน

โรงงานแห่งหนึ่งต่อสายยางเกรดอาหารกับเครื่องบรรจุในไลน์การผลิตเพื่อใช้ผลิตสารปรุงรสต่างๆ สายยางใช้การต่อแบบข้อต่อเฟอร์รูลและแคลมป์สายยางแบบรอยหยัก อย่างไรก็ตาม สายยางหลุดออกจากขั้วต่อ น้ำร้อนอุณหภูมิสูงกระเซ็นใส่พนักงานจนทำให้เกิดแผลพุพอง จึงจำเป็นต้องมีมาตรการรับมือฉุกเฉินเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุจากการทำงานขึ้นอีก

มีรอยร้าวที่ท่อไอน้ำ มีความเสี่ยงที่สิ่งแปลกปลอมจะเข้าปนเปื้อนได้

การทำความสะอาดด้วยระบบไอน้ำในสายการผลิตไอศกรีม เมื่อผ่านการใช้งานบ่อยครั้ง ทำให้เกิดรอยร้าวแนวนอนตามผิวด้านในท่ออ่อน ทำให้มีความเสี่ยงที่เศษแตกของท่ออ่อนจะเข้าปนเปื้อนในถัง และเป็นสาเหตุทำให้เกิดการสูญเสียผลิตภัณฑ์จำนวนมากตามมา
นอกจากนี้ เนื่องจากผิวด้านนอกท่ออ่อนมีสีขาว ผิวที่ลอกออกจึงสามารถสังเกตเห็นได้ง่าย ทำให้มีโอกาสถูกตรวจพบได้ง่ายในระหว่างการตรวจโรงงาน