ตัวอย่างของแนวทางการปรับปรุง

โรงงานผลิตเครื่องจักร

แก้ปัญหาน้ำมันรั่วจากรอยแตกของท่อเหล็กที่เกิดจากแรงสั่นสะเทือน และอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานในไซต์งาน

แต่ก่อนลูกค้าใช้ระบบท่อโลหะเป็นท่อระบายสำหรับวงจรหล่อเย็นของเครนที่ใช้ในการขนส่งพัสดุต่างๆ แต่แรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากการเคลื่อนไหวของเครนทำให้เกิดรอยแตกเนื่องจากแรงเค้นในระบบท่อโลหะ น้ำมันจึงเกิดการรั่วไหลบ่อยครั้ง ส่งผลให้เครนเสื่อมสภาพลง

แม้ว่าจะถูกกำหนดให้ย้ำติดกันเพื่อเป็นมาตรการป้องกันท่ออ่อนหลุด แต่ไม่สามารถปรับให้เข้ากับหน้างานได้

ปกติแล้วจะใช้หางปลาไหลและลวดสายรัดข้อต่อสำหรับ SPRING HOSE ในการส่งน้ำมันหล่อเย็น แต่ในแบบภาพของเครื่องจักรเฉพาะที่สั่งจากผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ กำหนดว่าห้ามใช้สายรัดข้อต่อท่ออ่อนเพราะเป็นมาตรการป้องกันท่ออ่อนหลุด และเป็นชิ้นงานข้อต่อย้ำหัว แต่ในกรณีต้องการย้ำติดกัน ผู้รับผิดชอบในการประกอบกลับประสบปัญหาเพราะไม่สามารถปรับให้ตรงกับความยาวที่หน้างานได้

ต้องใช้เวลาในการแก้ไขปัญหาการควบแน่น จึงอยากได้วัสดุท่อที่ไม่ต้องมีกระบวนการฉนวนกันความร้อน

ใช้ท่ออ่อนถักพีวีซีกับท่ออ่อนสำหรับส่งน้ำหล่อเย็นของอุปกรณ์ทำความเย็น แต่เนื่องจากเกิดการควบแน่นที่ท่ออ่อนจึงต้องแก้ไขปัญหาด้วยเทปโดยการพันวัสดุฉนวนกันความร้อนที่มีขายทั่วไป แต่ต้องใช้เวลาและค่าแรงในการพันดังกล่าว และเป็นปัญหาเพราะภายนอกเกิดเป็นรอยย่นดูแล้วไม่เรียบร้อย

กังวลเรื่องน้ำรั่วเนื่องจากความดันในท่อมีการเปลี่ยนเเปลง​รุนเเรง ฯลฯ เมื่อขันสายรัดข้อต่อท่ออ่อน!

เลือกใช้ปั๊มและท่ออ่อนในตอนที่ผลิตเครื่องจักรตามสเปกที่สั่งทำพิเศษ ในอดีตเมื่อความดันในท่อมีการเปลี่ยนเเปลง​รุนเเรงจนท่ออ่อนหลุดจึงทำให้เกิดปัญหาน้ำรั่ว และแก้ไขด้วยการขันสายรัดข้อต่อท่ออ่อนไปแล้ว 2 เส้นแต่ก็ยังกังวลใจ อีกทั้งการจัดการกับปัญหาในต่างประเทศ ฯลฯ ที่คาดว่าอาจเกิดขึ้นก็เป็นเรื่องยากและต้องใช้เวลาในการจัดการจึงรู้สึกเป็นปัญหา