ตัวอย่างที่พบบ่อย

ตัวอย่างของแนวทางการปรับปรุง

รถยนต์ เครื่องจักรและงานโลหะ

น้ำมันหล่อเย็นทำให้ท่ออ่อนเกิดการแข็งตัว บิดงอ และยุบตัว ทำให้การหล่อเย็นหยุดกลางคัน!

ท่ออ่อน PVC ในส่วนที่เคลื่อนไหวของเครื่องมือตัดเฉือนมีความเสี่ยงที่จะเกิดการแข็งตัว บิดงอ หรือยุบตัวเนื่องจากน้ำมันหล่อเย็น หากน้ำมันหล่อเย็นเกิดอุดตัน จะทำให้การหล่อเย็นหยุดกะทันหันซึ่งจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการสูญเสียผลิตภัณฑ์ตามมา นอกจากนี้ยังต้องเปลี่ยนทุกๆ ครึ่งปีอีกด้วย เราจึงเริ่มค้นหาท่ออ่อนที่มีคุณสมบัติทนทานต่อน้ำมัน

ละอองที่เกิดจากน้ำมัน ทำให้ต้องเปลี่ยนท่ออ่อนบ่อยครั้ง

นอกเหนือจากการใช้ระบบท่อลมภายในโรงงาน เราใช้ท่ออ่อน SUPER TOYORON สำหรับการระบายน้ำมันหล่อเย็นหรือละอองน้ำมันที่มักจะกระจายฟุ้งในบริเวณโรงงาน แต่การแข็งตัวเนื่องจากน้ำมันเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ทำให้จำเป็นต้องเปลี่ยนท่อทุกๆ สองปี ซึ่งเป็นงานที่ยากลำบาก เนื่องจากจำเป็นต้องเปลี่ยนท่อในหลายจุดและใช้เวลาทั้งวันในการเปลี่ยน

ดูเพิ่มเติม >

อาหารและเครื่องดื่ม

มีรอยร้าวที่ท่อไอน้ำ มีความเสี่ยงที่สิ่งแปลกปลอมจะเข้าปนเปื้อนได้

การทำความสะอาดด้วยระบบไอน้ำในสายการผลิตไอศกรีม เมื่อผ่านการใช้งานบ่อยครั้ง ทำให้เกิดรอยร้าวแนวนอนตามผิวด้านในท่ออ่อน ทำให้มีความเสี่ยงที่เศษแตกของท่ออ่อนจะเข้าปนเปื้อนในถัง และเป็นสาเหตุทำให้เกิดการสูญเสียผลิตภัณฑ์จำนวนมากตามมา
นอกจากนี้ เนื่องจากผิวด้านนอกท่ออ่อนมีสีขาว ผิวที่ลอกออกจึงสามารถสังเกตเห็นได้ง่าย ทำให้มีโอกาสถูกตรวจพบได้ง่ายในระหว่างการตรวจโรงงาน

ท่ออ่อนหนัก มีความแข็ง การทำความสะอาดอุปกรณ์ด้วยระบบไอน้ำจึงเป็นเรื่องยาก

การทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆ เป็นขั้นตอนที่ต้องทำเป็นประจำ แต่ท่ออ่อนยางที่ใช้กับไอน้ำนั้นกลับหนัก มีความแข็ง ส่งผลให้ทำงานได้อย่างยากลำบาก

ดูเพิ่มเติม >

เครื่องสำอางและสารเคมี

ในระหว่างขั้นตอนการทำความสะอาดด้านในถังบรรจุด้วยระบบไอน้ำ เศษปลอกท่ออ่อนที่แตกร้าวอาจตกลงในถัง ทำให้เกิดการปนเปื้อนของสิ่งแปลกปลอม

ปกติแล้วถังบรรจุวัตถุดิบสำหรับเครื่องสำอางจะต้องมีการทำความสะอาดด้วยไอน้ำเป็นประจำ แต่ปลอกท่ออ่อนไอน้ำกลับเกิดรอยแตกหลังจากการใช้งานเพียง 2-3 เดือน จำเป็นต้องมีมาตรการรับมือความเสี่ยงการปนเปื้อนของสิ่งแปลกปลอม ซึ่งเป็นเศษยางขนาดเล็กจากรอยแตกของท่ออ่อนที่ร่วงหล่นเข้าไปในถัง

ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นเนื่องจากต้องเปลี่ยนใช้ข้อต่อใหม่ทุกๆ ปีตามตารางการเปลี่ยนท่ออ่อน!

ท่ออ่อน TOYOSILICONE-S Hose + ผลิตภัณฑ์ย้ำหัว FERRULE ถูกนำมาใช้ในการลำเลียงวัตถุดิบจากถังบรรจุวัตถุดิบเครื่องสำอางไปยังถังผสม ปกติแล้วจะมีการเปลี่ยนท่ออ่อนทุกปีเนื่องจากการเปลี่ยนสีและการเสื่อมสภาพ แต่สำหรับผลิตภัณฑ์ย้ำหัวจะไม่สามารถนำข้อต่อกลับมาใช้ใหม่ได้ ทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น

ดูเพิ่มเติม >

เครื่องใช้ไฟฟ้าและขึ้นรูปพลาสติก

ท่ออ่อนเป็นรูจากแรงเสียดทาน เป็นสาเหตุให้ลำเลียงวัตถุดิบได้ไม่สม่ำเสมอ

ในการลำเลียงวัตถุดิบที่เป็นเม็ดพลาสติกจากเครื่องอบแห้งไปยังเครื่องฉีดขึ้นรูป จะมีแรงเสียดทานซึ่งอาจทำให้เกิดรูในท่ออ่อนได้ แม้ว่าจะมีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อให้ใช้งานได้ต่อไป แต่ไม่สามารถลำเลียงได้ตามยอดปริมาตรที่ต้องการ การขึ้นรูปเกิดความเสียหาย และเสียเวลาในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแทนที่จะนำไปใช้เพื่อทำงานอื่นๆ

ความร้อนทำให้ท่ออ่อนยุบตัว ท่ออ่อนจึงลำเลียงวัตถุดิบได้ไม่เสถียร

ท่ออ่อนลำเลียงพลาสติก PET ที่อุณหภูมิอบแห้ง 80°C ถึง 100°C เกิดการยุบตัวเนื่องจากความร้อน ทำให้ลำเลียงวัตถุดิบได้ไม่เสถียร จนเป็นสาเหตุทำให้แม่พิมพ์เกิดความเสียหาย นอกจากนี้ การลำเลียงวัสดุผงต่างๆ ยังก่อให้เกิดไฟฟ้าสถิต ทำให้วัตถุดิบเกาะติดผิวด้านในท่ออ่อน และต่อมาปะปนกันเมื่อมีการเปลี่ยนทิศทางการไหล และปนเปื้อนเข้ากับผลิตภัณฑ์ที่ลำเลียงอยู่ จึงจำเป็นต้องมีมาตรการรับมือปัญหาดังกล่าว

ดูเพิ่มเติม >